3R กับ Carbon Footprint

รู้หรือไม่ การใช้หลัก 3 R มาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันช่วยลดผลกระทบต่อระบบนิเวศ ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้มากกว่าที่คุณคิด หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยหรือเป็นแนวคิดที่คงช่วยอะไรไม่ได้มาก แต่คุณอย่าลืมว่าโลกใบนี้มีประชากรอาศัยอยู่ ณ ปัจจุบันไม่น้อยกว่า 7.6 พันล้านคน ซึ่งเราทุกคนต่างก็รู้ว่าระบบเศรษฐกิจปัจจุบันมันเชื่อมต่อถึงกันทั้งโลก และทุกสิ่งทุกอย่างที่มนุษย์ผลิตขึ้นมาบนโลกใบนี้ล้วนก็เพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ทั้งสิ้น ทั้งสิ่งที่จำเป็นและสิ่งที่ฟุ่มเฟือย แต่โชคร้ายตรงที่มนุษย์มีความต้องการที่ไม่มีวันจบสิ้น จึงเกิดการถลุงใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างมหาศาล (more…)

Read more

N70 คืออะไร อันตรายหรือไม่

N70 มาจาก Texapon N70 มีชื่อทางเคมีว่า Sodium Lauryl Ether Sulfate เป็นสารประเภท สารลดแรงตึงผิวประจุลบ มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดได้ดีทำให้เกิดฟองได้เร็วSodium Lauryl Ether Sulfate(SLES) ถ้าเรียกตาม INCI Name ก็ Sodium laureth sulfate ครับ…

Read more

โครงการอบรมกระบวนการนักสืบสายน้ำรุ่นที่ 1

วัน 24-27 กุมภาพันธ์ 2562 ที่มะขามป้อมอาร์ตสเปซเเละสถานีวิจัยสัตว์ป่าดอยเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ อบรมกระบวนการโดยทีมงานมูลนิธิโลกสีเขียว ภายใต้การนำของ ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ (ดร.อ้อย) ประธานกรรมการมูลนิธิ ต้นตำรับของกระบวนการนักสืบสายน้ำของเมืองไทย คุณนิตยา วงษ์สวัสดิ์ (พี่นิต) ผู้จัดการมูลนิธิ (more…)

Read more

Stop Global Warming ปีที่ 13

วันหยุด เสาร์ อาทิตย์ที่ 9 - 10 มีนาคมนี้ ถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะไปไหนดี แวะมา Icon Siam ได้นะคะ มีงานโครงการลดเมืองร้อนด้วยมือเรา - Stop Global Warming ปีที่ 13 (more…)

Read more

“โกลบอลคาร์บอนโปรเจกต์”

รายงายวิจัย "โกลบอลคาร์บอนโปรเจกต์" ชี้ในปีที่ผ่านมาปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศของโลกสูงถึง 37,100 ล้านตัน ปริมาณการการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศในปี 2018 สูงสุดเป็นประวัติการณ์กว่า 37,100 ล้านตัน ซึ่งเป็นที่น่ากังวลใจว่าจะฉุดรั้งความพยายามของทั่วโลกที่จะบรรลุเป้าหมายในข้อตกลงปารีสว่าด้วยการป้องกันการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งจะควบคุมไม่ให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้นจากช่วงปฏิวัติอุตสาหกรรมเกิน 2 องศาเซลเซียสเป็นไปได้ยากมากยิ่งขึ้น (more…)

Read more

บาหลี คิดค้นการทำถุงพลาสติกจากแป้งมันสำปะหลัง

ปัญหาพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Single-used) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกใบนี้ ที่มนุษย์ทุกคนล้วนเป็นส่วนหนึ่งของปัญหานี้ พลาสติกได้ถูกเริ่มต้นนำมาใช้ประมาณปี 1950 (พ.ศ. 2493) และจนถึงวันนี้ พลาสติกทุกชิ้นที่ถูกผลิตขึ้นมายังคงอยู่บนโลกใบนี้เพียงเปลี่ยนรูปร่างไปหรือกลายเป็นชิ้นเล็กลงเท่านั้น ซึ่งได้ก่อความเสียหายมหาศาลให้กับท้องทะเล มหาสมุทร และสัตว์ทะเลทั้งหลาย (more…)

Read more

เมื่อทะเลกำลังแย่ ประเทศนิวซีแลนด์มีการจัดการอย่างไร

รัฐบาลนิวซีแลนด์แถลงว่านิวซีแลนด์จะสั่งห้ามใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง โดยผู้ค้าปลีกในประเทศจะมีเวลาหกเดือนเพื่อหยุดให้บริการถุงพลาสติก และหากฝ่าฝืนจะต้องเสียค่าปรับถึง 100,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (51,000 ปอนด์) "เรากำลังจะเลิกใช้ถุงพลาสติกใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งเพื่อให้เราสามารถดูแลสภาพแวดล้อมของเราได้ดียิ่งขึ้นและปกป้องชื่อเสียงเรื่องความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของนิวซีแลนด์" Jacinda Ardern นายกรัฐมนตรีกล่าว ซึ่งเธอกล่าวว่าชาวนิวซีแลนด์ต้องการให้ดำเนินการในเรื่องนี้ โดยมีผู้ร่วมลงนามเรียกร้องให้ยกเลิกการใช้ถุงพลาสติกถึง 65,000 คน (more…)

Read more

หิมะสีเขียว สารพิษจากโรงงานโครเมี่ยมในรัสเซีย

หิมะสีเขียวเรียงรายไปตามถนนของ Pervouralsk หลังจากถังสารละลายภายในโรงงานโครเมี่ยมในบริเวณใกล้เคียงเกิดการอุดตันและรั่วไหลไปยังพื้นที่ด้านนอกโรงงาน และไหลไปตามถนน ส่งผลให้หิมะกลายเป็นสีเขียวมรกตไปทั่วบริเวณใกล้เคียง (more…)

Read more

ไมโครพลาสติกถูกค้นพบในเกลือปรุงอาหาร

และแล้วสิ่งที่มนุษย์ได้กระทำสิ่งที่ไม่ดีกับโลกและสิ่งแวดล้อมไว้ มันได้ย้อนผลอันเลวร้ายกลับมาหามนุษย์แล้ว ในรูปของ Microplastic ซึ่งปนเปื้อนมาในอาหารและสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกัน โดย Microplastic นั้นมาจากพลาสติกที่เราใช้และทิ้งลงสู่ทะเลและสิ่งแวดล้อม ซึ่งมันก็ไม่ได้หายไปไหนเพียงแต่มีขนาดเล็กลง และมันก็ไม่ย่อยสลายไปง่ายๆ มันยังคงความเป็นพลาสติกอยู่เต็มเปี่ยม และมีความสามารถที่จะเข้าปนเปื้อนกับสิ่งต่างๆ ได้อย่างง่ายดายทั้งในสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิต (more…)

Read more