Carbon Engineering

Carbon Engineering เชื่อว่ามนุษยชาติสามารถแก้ไขปัญหา Climate Change ได้ด้วยเทคโนโลยี DIRECT AIR CAPTURE (DAC) ที่สามารถจับ CO2 ในบรรยากาศได้ 1,000,000 ตันต่อปี เทียบเท่ากับต้นไม้ 40 ล้านต้น (more…)

Read more

3R กับ Carbon Footprint

รู้หรือไม่ การใช้หลัก 3 R มาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันช่วยลดผลกระทบต่อระบบนิเวศ ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้มากกว่าที่คุณคิด หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยหรือเป็นแนวคิดที่คงช่วยอะไรไม่ได้มาก แต่คุณอย่าลืมว่าโลกใบนี้มีประชากรอาศัยอยู่ ณ ปัจจุบันไม่น้อยกว่า 7.6 พันล้านคน (more…)

Read more

N70 คืออะไร อันตรายหรือไม่

N70 มาจาก Texapon N70 มีชื่อทางเคมีว่า Sodium Lauryl Ether Sulfate เป็นสารประเภท สารลดแรงตึงผิวประจุลบ มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดได้ดีทำให้เกิดฟองได้เร็วSodium Lauryl Ether Sulfate(SLES) ถ้าเรียกตาม INCI Name ก็ Sodium laureth sulfate ครับ…

Read more

ภาวะโลกร้อน คืออะไร?

ทำไม "โลก" จึงมีอุณหภูมิที่พอเหมาะสำหรับสรรพชีวิตต่างๆ? ดวงอาทิตย์มีความสำคัญกับโลกใบนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะดวงอาทิตย์คือแหล่งพลังงานที่ใหญ่ที่สุดของโลก และอันที่จริงแล้วเป็นแหล่งพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะจักรวาล ซึ่งทุกสรรพชีวิตบนโลกต้องพึ่งพาดวงอาทิตย์ โดยดวงอาทิตย์จะแผ่พลังงานผ่านเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลกในรูปคลื่นแสงพลังงานบางส่วนทำให้โลกอบอุ่น และพลังงานบางส่วนจะถูกสะท้อนกลับออกสู่ห้วงอวกาศในรูปรังสีอินฟาเรด (more…)

Read more

ทำไมต้องกรีน?

ทำไมต้องกรีน? เพราะเราจ่ายไม่เต็มราคากันมานานแล้ว! ปัจจุบันเราตัดสินใจเลือกซื้อสินค้ากันที่ราคา ราคายิ่งถูกยิ่งน่าซื้อ ทำให้ผู้ผลิตจำนวนมากใช้กลยุทธ์ลดราคาต้นทุนโดยใช้วัสดุและกระบวนการผลิตที่ไม่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เมื่อสินค้าเหล่านั้นหมดอายุการใช้งาน (อายุการใช้งานมักจะสั้น) ท้ายที่สุดแล้วผลร้ายจะตกอยู่ที่ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ออกไปเป็นวงกว้าง และหากประเมินมูลค่าความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นมาแล้วจนถึงปัจจุบัน อาจไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายที่เป็นตัวเงินได้เสียด้วยซ้ำ (more…)

Read more

ต้นไม้ “เครื่องฟอกอากาศของโลก” ลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์

โลกของเราร้อนขึ้นทุกวัน จากการเพิ่มขึ้นของปริมาณก๊าซเรือนกระจก (greenhouse gasses) ในชั้นบรรยากาศที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจากกิจกรรมของพวกเรา และมีข้อมูลที่น่าตกใจว่าระดับความเข้มข้นของ CO2 ในชั้นบรรยากาศโลกปี 2016 เพิ่มสูงขึ้นถึง 50% จากระดับเฉลี่ยในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ชั้นบรรยากาศโลกมีก๊าซ CO2 ในระดับเข้มข้นที่สูงที่สุดในรอบ 8 แสนปี และจนถึงนาทีนี้ก็ยังไม่มียอดมนุษย์คนไหนที่จะมาหยุดยั้งภาวะวิกฤตินี้ได้ แต่อย่างไรก็ตามในสถานการณ์ที่เลวร้ายก็มักจะมี Hero เสมอ…

Read more

กินเหลือกินทิ้งกินขว้างทำ “โลกร้อน” ปล่อยปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์มหาศาล

คำสอนของ ปู่ย่า ตายาย เราคงเคยได้ยินบ่อยๆ เมื่อสมัยยังเป็นเด็กว่า อย่ากินข้าวเหลืออย่ากินทิ้งกินขว้าง ซึ่งเป็นคำสอนที่ดีมากๆ และมีมาตั้งแต่โบราณกาล เราอาจมองว่าเป็นเพราะสมัยก่อนอาหารการกิน ข้าวแต่ละเม็ดกว่าจะได้มานั้นยากลำบาก ไม่เหมือนยุคสมัยปัจจุบันที่มีเครื่องจักรที่ทันสมัยสามารถสร้างและเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ครั้งละมากๆ ด้วยเวลาอันรวดเร็วซึ่งไม่จำเป็นต้องกังวลในเรื่องแบบนั้นแล้ว แต่ใครจะรู้ล่ะว่าคำสอนของปู่ย่า ตายาย เรานั้น แท้จริงแล้ว เป็นคำสอนที่ "มีผลต่อการอยู่รอดของโลกใบนี้" กันเลยทีเดียว (more…)

Read more

ก๊าซเรือนกระจกคืออะไร?

เมื่อรังสีจากดวงอาทิตย์ส่องผ่านชั้นบรรยากาศเข้ามาสู่โลก รังสีความร้อนจะถูกเปลือกโลกและชั้นบรรยากาศสะท้อนกลับออกไปสู่ห้วงอวกาศบางส่วน และ ก๊าซเรือนกระจก จะทำหน้าที่ช่วยดูดซับรังสีความร้อนไว้บางส่วน ช่วยให้อากาศบนโลกอบอุ่นเหมาะสมต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต ดังนั้นหากไม่มีก๊าซเหล่านี้อุณหภูมิเฉลี่ยบนผิวโลกจะลดลงไปอยู่ที่ศูนย์องศาฟาเรนไฮต์ (ประมาณ -17.78 องศาเซลเซียส) โดยก๊าซเรือนกระจกในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้อุณหภูมิเฉลี่ยบนผิวโลกอยู่ในระดับที่เหมาะสมคือประมาณ 59 องศาฟาเรนไฮต์ (ประมาณ 15 องศาเซลเซียส) (more…)

Read more

งานอีเว้นท์ที่จัดขึ้นอย่างยั่งยืน Strong Sustainability – SDGs

งานอีเว้นท์ที่จัดขึ้นอย่างยั่งยืน (Sustainable Events) สร้างสมดุลความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม สังคม และ เศรษฐกิจ การจัดการประชุมและอีเว้นท์อย่างยั่งยืนไม่เพียงลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดผลประโยชน์ให้กับทั้งสังคม และ เศรษฐกิจในภาพรวมอีกด้วย (more…)

Read more