โลกกำลังบอกอะไรกับเราหรือเปล่า…?

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ปัญหาสิ่งแวดล้อมมีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ..จนถึงตอนนี้พวกเราทุกคนก็กำลังเผชิญกับ PM 2.5 กันอยู่ แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่น่าตกใจว่าประเทศไทยมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร

เราเพิ่งจะดีใจจากการรอดพ้นจากพายุ “ปาบึก” ไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่ข่าวร้ายคือมีข้อมูลว่าจะมีพายุเกิดขึ้นมาอีกเรื่อยๆ เตรียมมือรับกันไว้ให้ดี ซึ่งก่อนหน้านั้นไม่นาน ก็คือพายุไต้ฝุ่นมังคุดที่ขึ้นฝั่งที่จังหวัดคากายันของฟิลิปปินส์ในฐานะซูเปอร์ไต้ฝุ่นที่มีความเร็วลมเทียบเท่าพายุเฮอร์ริเคนระดับ 5 ซึ่งสร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับประเทศฟิลิปปินส์ และเมื่อไม่นานนักก็เป็นไฟป่าที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของแคลิฟอร์เนีย ที่โหมลุกไหม้ป่าไม้และบ้านเรือนเสียหายเป็นวงกว้างผู้คนไร้ที่อยู่อาศัย หรือจะเป็นพายุหิมะที่พัดถล่มภาคตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกาอย่างหนักทำให้ประชาชนในรัฐต่างๆ เดือดร้อนกันเป็นจำนวนมาก และที่อินโดนีเซีย ภูเขาไฟ “อะนักกรากาตัว” ระเบิดและพ่นเถ้าถ่านออกมามหาศาลสร้างความเสียหายอย่างมาก อีกทั้งยังทำให้เกิดสึนามิ คร่าชีวิตผู้คนไปเป็นจำนวนมากด้วย การพบแพขยะ Great Pacific Garbage Patch ในมหาสมุทรแปซิฟิกที่มีขนาดใหญ่กว่าประเทศฝรั่งเศสถึง 3 เท่า มันคือหลักฐานที่ชัดเจนว่าเราทำอะไรลงไปกับทะเลของเราบ้าง รวมถึงสัตว์ทะเลชนิดต่าง ๆ ที่ทยอยตายกันเป็นจำนวนมากจากการกินขยะเข้าไปและไม่สามารถย่อยได้ และการที่นักวิทยาศาสตร์พบว่าความเข้มข้นของ CO2 ในชั้นบรรยากาศของโลกมีความเข้มข้นสูงสุดในรอบ 8 แสนปีที่ผ่านมา นี่คงจะไม่ใช่เรื่องที่มนุษย์จะนิ่งนอนใจได้มันจะต้องมีผลร้ายตามมาแน่นอน ซึ่งล่าสุดพบว่าน้ำทะเลอุ่นขึ้นเร็วกว่าปรกติจากที่คาดการณ์ไว้ถึง 40% แน่นอนว่าจะมีผลกระทบต่อความสมดุลของโลกและเกิดความแปรปรวนทางธรรมชาติตามมาอีกมากมายอย่างแน่นอน และคงยากจะหลีกเลี่ยงอีกด้วย

ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นแค่ตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น เพราะในความเป็นจริงแล้วความเสียหาย ความรุนแรง ภัยธรรมชาติที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนี้มีการเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาและเกิดทั่วโลก และกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกขณะ หรือนี่จะเป็นการส่งสัญญาณของโลกให้มนุษย์ได้รับรู้ว่า โลกกำลังจะถึงจุดที่ไม่สามารถดำรงไว้ซึ่งความสมดุลทางธรรมชาติและระบบนิเวศได้อีกต่อไปแล้ว

โลกได้ส่งสัญญาณบอกอะไรเรามากมาย.. แล้วเราล่ะ รับรู้หรือไม่ และพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเองหรือเปล่า ก่อนที่โลกจะแย่ไปกว่านี้และก่อนที่อะไร ๆ มันจะสายเกินไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *