ภาวะโลกร้อน คืออะไร?

ทำไม “โลก” จึงมีอุณหภูมิที่พอเหมาะสำหรับสรรพชีวิตต่างๆ?

ดวงอาทิตย์มีความสำคัญกับโลกใบนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะดวงอาทิตย์คือแหล่งพลังงานที่ใหญ่ที่สุดของโลก และอันที่จริงแล้วเป็นแหล่งพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะจักรวาล ซึ่งทุกสรรพชีวิตบนโลกต้องพึ่งพาดวงอาทิตย์ โดยดวงอาทิตย์จะแผ่พลังงานผ่านเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลกในรูปคลื่นแสงพลังงานบางส่วนทำให้โลกอบอุ่น และพลังงานบางส่วนจะถูกสะท้อนกลับออกสู่ห้วงอวกาศในรูปรังสีอินฟาเรด โดยปกติ รังสีอินฟาเรดที่ถูกสะท้อนออกไปบางส่วนจะถูกชั้นบรรยากาศของโลกกักเก็บไว้ตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่ช่วยให้อุณหภูมิของโลกอยู่ในระดับพอเหมาะ ซึ่งหากเป็นดาวศุกร์จะมีก๊าซเรือนกระจกหนามาก จึงทำให้มีอุณหภูมิร้อนเกินไปสำหรับมนุษย์ และดาวอังคารที่แทบไม่มีก๊าซเรือนกระจกอยู่เลย จึงมีอุณหภูมิที่เย็นเกินไป ด้วยปรากฏการณ์เช่นนี้จึงทำให้โลกได้ชื่อว่า เป็นดาวเคราะห์ที่เอื้อต่อสรรพชีวิต เนื่องจากมีอุณหภูมิที่เหมาะสมในการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตต่างๆ รวมทั้งมนุษย์

แต่ปัจจุบัน โลกกำลังเผชิญกับปัญหาที่ชั้นบรรยากาศบางๆ นี้กลับหนาขึ้น เนื่องจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซเรือนกระจกอื่นๆ มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างมาก เมื่อชั้นบรรยากาศหนาขึ้น จึงทำให้เกิดการกักเก็บรังสีอินฟาเรดไว้ในโลกมากขึ้น ส่งผลให้อุณหภูมิของบรรยากาศของโลก และมหาสมุทร อุ่นขึ้น จนทำให้เกิดการแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศ และเป็นสาเหตุทำให้โลกร้อนนั่นเอง

หมายเหตุ : รูปโลกนี้คือภาพที่มนุษย์ถ่ายโลกจากห้วงอวกาศ เมื่อเดือนธันวาคม 1972 ระหว่างปฏิบัติภารกิจของยานอพอลโล 17 ความพิเศษของภาพนี้อยู่ที่ เราได้เห็นโลกสุกสว่างเต็มดวง แทนที่จะมีเงามืดบางส่วน เพราะดวงอาทิตย์อยู่ในตำแหน่งหลังของยานพอดิบพอดี มันจึงเป็นภาพที่ได้รับการตีพิมพ์มากที่สุด โดยร้อยละ 99 ที่เป็นภาพของโลกล้วนเป็นภาพนี้นั่นเอง

Image credit: NASA/Goddard Space Flight Center

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *