Water Filling Point Public Utility ทางรอดแก้ปัญหาขยะขวดพลาสติก

เคยตั้งคำถามเกี่ยวกับปัญหาขยะขวดพลาสติกกันมั้ย ซึ่งหากเราวิเคราะห์กันดีๆ เราจะพบปมปัญหาที่หลากหลายแง่มุมที่จะนำพาเราไปสู่กุญแจการแก้ไขปัญหาขยะขวดพลาสติกล้นโลก ซึงเราต้องยอมรับว่าขยะขวดพลาสติกส่วนใหญ่นั้นมาจากการซื้อน้ำดื่มชนิดบรรจุขวดรวมถึงเครื่องดื่มประเภทปรุงแต่งสีกลิ่นรสต่างๆ ด้วย โดยมีข้อมูลว่า “ในทุกๆ 1 นาทีจะมีการซื้อขวดพลาสติก 1 ล้านใบ” เราจึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมบริษัทผลิตน้ำดื่มถึงได้ร่ำรวยกันถ้วนหน้า เพราะทุกคนต้องดื่มน้ำและทุกคนขาดน้ำไม่ได้ แล้วสิ่งที่ตามมาคืออะไร…มันก็คือขยะขวดพลาสติกซึ่งในแต่ละวันนั้นมากมายมหาศาล โดยข้อมูลจากรายงานของ Euromonitor International ระบุว่า ในปี 2016 เราใช้ขวดพลาสติกบรรจุน้ำดื่ม มากถึง 4 แสน 8 หมื่นล้านขวดทั่วโลก ใช่คุณฟังไม่ผิด 480,000,000,000 ขวด และมันมาพร้อมกับการปลดปล่อย Carbon Footprint มหาศาล ซึ่งเกิดจากทั้งกระบวนการผลิต และการกำจัดขยะ

จะดีกว่ามั้ยถ้าเราทุกคนพร้อมใจกันพกกระติกน้ำดื่ม แทนการซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติก ใช่แล้วดีมากๆ…ทุกคนรู้แต่ทำไมถึงไม่ค่อยมีใครพกกระติกน้ำกัน?

: มันหนัก มันไม่สะดวก มันกินพื้นที่กระเป๋า มันใหญ่
: แล้วทำไมไม่พกกระติกที่เล็กๆ ล่ะ?
: กระติกเล็กดื่มครั้งเดียวก็หมดแล้ว ก็ต้องไปซื้อน้ำดื่มขวดพลาสติกอยู่ดี
: ทำไมไม่ไปเติมน้ำที่จุดเติมน้ำดื่มฟรีล่ะ

: ใช่แล้ว….บ้านเมืองเรายังไม่มีจุดบริการเติมน้ำดื่มสะอาดฟรีอย่างเพียงพอและทั่วถึง ทั้งที่เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากและถือได้ว่าสาธารณูปโภคพื้นฐานที่จำเป็นต้องมีบริการให้กับประชาชน และเรื่องนี้ถือเป็นปมปัญหาหนึ่งที่มีความเชื่อมโยงกับปัญหาขยะขวดพลาสติกล้นโลกอย่างมีนัยสำคัญ หากภาครัฐให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เชื่อว่าน่าจะช่วยได้มาก

อย่างไรก็ตามในประเทศไทยเราก็เริ่มมีจุดบริการเติมน้ำดื่มสะอาดฟรีบ้างแล้ว ที่เห็นชัดๆ ก็ในสนามบินต่างๆ เช่น สนามบินดอนเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นตัวอย่างที่น่าชื่นชมและน่าสนับสนุนเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้ผู้พกกระติกน้ำมีความสะดวกยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่ต้องพัฒนาไปพร้อมกันด้วยคือมาตรฐานเรื่องสุขลักษณะที่ดี ที่ต้องเพียงพอจะทำให้ผู้ใช้บริการมั่นใจได้ถึงความสะอาดของน้ำที่จุดเติมนั้น ซึ่งหากทำได้เชื่อได้เลยว่าปัญหาขยะขวดพลาสติกในประเทศเราจะลดลงอย่างแน่นอน

การเริ่มต้นมักยากเสมอ แต่เชื่อเถอะว่าหากเราพยายามพกกระติกน้ำอยู่เป็นประจำแล้ว ท้ายที่สุดแล้วจะติดเป็นนิสัยและจะไม่ใช่เรื่องยากลำบากของเราอีกต่อไป ขอให้ระลึกไว้เสมอว่าเรากำลังทำเพื่อโลกและทุกสรรพสิ่งบนโลกใบนี้ และแท้จริงแล้วก็เพื่อตัวเรานั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *