ไมโครพลาสติกถูกค้นพบในเกลือปรุงอาหาร

และแล้วสิ่งที่มนุษย์ได้กระทำสิ่งที่ไม่ดีกับโลกและสิ่งแวดล้อมไว้ มันได้ย้อนผลอันเลวร้ายกลับมาหามนุษย์แล้ว ในรูปของ Microplastic ซึ่งปนเปื้อนมาในอาหารและสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกัน

โดย Microplastic นั้นมาจากพลาสติกที่เราใช้และทิ้งลงสู่ทะเลและสิ่งแวดล้อม ซึ่งมันก็ไม่ได้หายไปไหนเพียงแต่มีขนาดเล็กลง และมันก็ไม่ย่อยสลายไปง่ายๆ มันยังคงความเป็นพลาสติกอยู่เต็มเปี่ยม และมีความสามารถที่จะเข้าปนเปื้อนกับสิ่งต่างๆ ได้อย่างง่ายดายทั้งในสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิต ซึ่งมันจะสร้างผลกระทบอันเลวร้ายต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างมากมาย และแน่นอนปลายทางคือกลับไปฆ่ามนุษย์ซึ่งเป็นผู้สร้างมันนั่นเอง

สะพรึงขั้นสุด!! ถ้าใครตามๆ ข่าวเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์-สิ่งแวดล้อมคงพอรู้กันมาบ้างว่า จากผลกระทบ #ขยะทะเล ที่มนุษย์เราทิ้งๆ ขว้างๆ สะสมจนเป็นปัญหาร้ายแรงในปัจจุบัน นอกจากจะส่งผลเสียมหาศาลต่อระบบนิเวศน์ใต้ท้องทะเลแล้ว ขยะพลาสติกที่ย่อยสลายจนมีขนาดเล็กสุดๆ ที่เรียกว่า #ไมโครพลาสติก กำลังย้อนกลับมาฆ่ามนุษย์เราอย่างช้าๆ และเลือดเย็นแบบลึกล้ำในระดับเซลล์ #ไมโครพลาสติกถูกค้นพบเพียบในเกลือปรุงอาหาร นักวิทยาศาสตร์เพิ่งค้นพบว่า #ในอุจจาระของทุกคนมีพลาสติกแทรกอยู่

📌 งานวิจัยล่าสุดที่เพิ่งตีพิมพ์เปิดเผยว่า #เกลือตัวอย่างที่ทดสอบจากทั่วโลกกว่า90เปอร์เซ็นต์มีการปนเปื้อนไมโครพลาสติก ทั้งนี้ #ไมโครพลาสติกคือชิ้นส่วนเล็กจิ๋วระดับนาโนที่อาจแทรกซึมเข้าไปในเซลล์ของมนุษย์ได้

📌 #สารเคมีหรือเชื้อโรคอันตรายที่ไมโครพลาสติกดูดซับเอาไว้อาจอาศัยไมโครพลาสติกเป็นที่อยู่อาศัย เช่น เชื้อแบคทีเรียในน้ำเสีย เป็นต้น

โดยเรื่องนี้ถูกเปิดเผยในงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Environmental Science & Technology ซึ่งได้ตรวจตัวอย่างเกลือปรุงอาหาร 39 ยี่ห้อจาก 21 ประเทศในยุโรป อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ แอฟริกา และเอเชีย #ไม่ได้เก็บตัวอย่างเกลือจากประเทศไทย ผลปรากฎว่า 36 ยี่ห้อมีการปนเปื้อนพลาสติก!!

#มีเกลือเพียงสามยี่ห้อเท่านั้นที่ไม่พบการปนเปื้อนไมโครพลาสติกเลย คือ เกลือสมุทรเกรดพิเศษจากไต้หวัน เกลือสินเธาว์เกรดดีจากจีน และเกลือสมุทรเกรดปกติจากฝรั่งเศส #เกลือสมุทรมีอัตราการปนเปื้อนสูงสุด ตามมาด้วยเกลือจากทะเลสาบและเกลือสินเธาว์ตามลำดับ

อนึ่ง #เกลือจากแหล่งกำเนิดในภูมิภาคเอเชียมีปริมาณไมโครพลาสติกสูงสุดเมื่อเทียบกับเกลือจากภูมิภาคอื่นๆ โดยตัวอย่างเกลือที่มีไมโครพลาสติกปนเปื้อนสูงสุดคือ เกลือจาก #อินโดนีเซีย ซึ่งครองอันดับสองของประเทศที่สร้างขยะทะเลมากที่สุดในโลกจากการจัดอันดับเมื่อปี 2015 (ในรายงานเดียวกัน ประเทศไทยอยู่ที่ 6)

ด้วยผลการศึกษาชิ้นนี้เอง นักวิจัยได้ประเมินว่าประชากรโลกอย่างน้อย 50% จะมีไมโครพลาสติกปนเปื้อนอยู่ในอุจจาระของตน #เอเชียเป็นจุดอันตรายระดับโลกเรื่องมลพิษพลาสติก

Seung-Kyu Kim ศาสตราจารย์จาก Incheon National University ในเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นตัวแทนกลุ่มวิจัยดังกล่าวที่ทำงานร่วมกันกับ กรีนพีซ เอเชียตะวันออก เปิดเผยว่า การทดลองหลายชิ้นระบุว่า การบริโภคไมโครพลาสติกผ่านผลิตภัณฑ์จากทะเลของมนุษย์มีความเกี่ยวพันอย่างยิ่งกับการทิ้งพลาสติกลงทะเลในพื้นที่ดังกล่าว ดังนั้น #เพื่อจำกัดการรับไมโครพลาสติกเข้าสู่ร่างกายเราต้องมีมาตรการเชิงป้องกัน เช่น ควบคุมการทิ้งพลาสติก และลดขยะพลาสติก

พูดง่ายๆ คือ #ที่ไหนสร้างขยะพลาสติกมากๆก็ยิ่งพบว่ามีการปนเปื้อนไมโครพลาสติกมากตามไปด้วย … ประเทศไทยอยู่ที่ 6 ประเทศที่สร้างขยะทะเลมากที่สุดในโลก

อย่างไรก็ตาม #ไมโครพลาสติกเป็นนิยามของเศษพลาสติกที่มีขนาดเล็กกว่า5มิลลิเมตร ซึ่งอาจมีที่มาทั้งจากการผลิตขึ้นโดยตรงเพื่อใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอาง เช่น เม็ดบีดส์ หรืออาจมาจากการแตกตัวของพลาสติกขนาดใหญ่อื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกิดขึ้นในทะเล #มีพลาสติกกว่า8ล้านตันถูกทิ้งลงสู่ทะเลในทุกๆปี

📌 ในทุกๆ 1 นาที ทั่วโลกก็มีการผลิตขวดพลาสติกขึ้นกว่า 1 ล้านชิ้น ซึ่งตัวเลขนี้ก็คาดว่าจะสูงขึ้นอีก 20% ภายในปี 2564

ทั้งนี้ เมื่อพลาสติกอยู่ในทะเล (หากไม่ถูกเกยขึ้นฝั่ง) พลาสติกจะแตกตัวออกเป็นชิ้นเล็กๆ #ไมโครพลาสติกเหล่านี้จะมีชะตาชีวิตที่แตกต่างกันไป บ้างก็เกาะกลุ่มรวมกันเป็นกองขยะพลาสติกมหึมา ขนาดเท่ารัฐอลาสก้าที่ล่องลอยอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก บ้างก็จมลงสู่ทะเล ล่องลอยอยู่ในแต่ละระดับชั้นความลึกขึ้นกับความหนาแน่น ขณะที่ส่วนอื่นๆ ก็จะถูกกินเข้าไปโดยสัตว์ทะเล เช่น ปลา แมงกะพรุน ซึ่งสุดท้ายแล้วก็จะถูกกินต่อโดยสัตว์อื่นอย่างนก หรือมนุษย์ อีกที

ที่มา: https://greennews.agency/?p=18082&fbclid=IwAR13yQ13C5z685YU3J3bbZbaimsmzQcJ66h0l2fx2N9nbqyA4LfMhCDYvv8 https://www.facebook.com/moremovemag/photos/a.160625153949804/2169964919682474

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *