“โกลบอลคาร์บอนโปรเจกต์”

รายงายวิจัย “โกลบอลคาร์บอนโปรเจกต์” ชี้ในปีที่ผ่านมาปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศของโลกสูงถึง 37,100 ล้านตัน

ปริมาณการการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศในปี 2018 สูงสุดเป็นประวัติการณ์กว่า 37,100 ล้านตัน ซึ่งเป็นที่น่ากังวลใจว่าจะฉุดรั้งความพยายามของทั่วโลกที่จะบรรลุเป้าหมายในข้อตกลงปารีสว่าด้วยการป้องกันการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งจะควบคุมไม่ให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้นจากช่วงปฏิวัติอุตสาหกรรมเกิน 2 องศาเซลเซียสเป็นไปได้ยากมากยิ่งขึ้น

ปัจจัยหลักที่ทำให้ปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้นอาจเป็นผลเกี่ยวเนื่องมาจากจีนใช้ถ่านหินเพิ่มขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลของ รถยนต์ รถบรรทุก และเครื่องบินยังคงเพิ่มขึ้นในทุกส่วนของโลก และปริมาณการใช้พลังงานหมุนเวียนก็ยังเพิ่มขึ้นตามไม่ทัน

ทั้งนี้ 10 อันดับประเทศที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากที่สุดในปี 2018 คือ จีน 27% ตามด้วยสหรัฐ 15% สหภาพยุโรป (อียู)10% นอกจากนี้ยังมี อินเดีย รัสเซีย ญี่ปุ่น เยอรมนี อิหร่าน ซาอุดิอาระเบีย เกาหลีใต้ แคนาดา และแน่นอนว่าประเทศไทยของเราก็เป็นหนึ่งในหลายๆ ประเทศทั่วโลกที่มีส่วนในการปล่อยก๊าซเรือนกระจกนี้ด้วยเช่นกัน

อ้างอิง ภาพ: www.eec-academy.com

ข้อมูล: www.bangkokbiznews.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *