Knowledge

3R กับ Carbon Footprint

19 May 2019

รู้หรือไม่ การใช้หลัก 3 R มาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันช่วยลดผลกระทบต่อระบบนิเวศ ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้มากกว่าที่คุณคิด หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยหรือเป็นแนวคิดที่คงช่วยอะไรไม่ได้มาก แต่คุณอย่าลืมว่าโลกใบนี้มีประชากรอาศัยอยู่ ณ ปัจจุบันไม่น้อยกว่า 7.6 พันล้านคน ซึ่งเราทุกคนต่างก็รู้ว่าระบบเศรษฐกิจปัจจุบันมันเชื่อมต่อถึงกันทั้งโลก และทุกสิ่งทุกอย่างที่มนุษย์ผลิตขึ้นมาบนโลกใบนี้ล้วนก็เพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ทั้งสิ้น ทั้งสิ่งที่จำเป็นและสิ่งที่ฟุ่มเฟือย แต่โชคร้ายตรงที่มนุษย์มีความต้องการที่ไม่มีวันจบสิ้น จึงเกิดการถลุงใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างมหาศาล

READ MORE

N70 คืออะไร อันตรายหรือไม่

19 May 2019

N70 มาจาก Texapon N70 มีชื่อทางเคมีว่า Sodium Lauryl Ether Sulfate เป็นสารประเภท สารลดแรงตึงผิวประจุลบ มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดได้ดีทำให้เกิดฟองได้เร็วSodium Lauryl Ether Sulfate(SLES) ถ้าเรียกตาม INCI Name ก็ Sodium

READ MORE

ภาวะโลกร้อน คืออะไร?

7 Feb 2019

ทำไม “โลก” จึงมีอุณหภูมิที่พอเหมาะสำหรับสรรพชีวิตต่างๆ? ดวงอาทิตย์มีความสำคัญกับโลกใบนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะดวงอาทิตย์คือแหล่งพลังงานที่ใหญ่ที่สุดของโลก และอันที่จริงแล้วเป็นแหล่งพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะจักรวาล ซึ่งทุกสรรพชีวิตบนโลกต้องพึ่งพาดวงอาทิตย์ โดยดวงอาทิตย์จะแผ่พลังงานผ่านเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลกในรูปคลื่นแสงพลังงานบางส่วนทำให้โลกอบอุ่น และพลังงานบางส่วนจะถูกสะท้อนกลับออกสู่ห้วงอวกาศในรูปรังสีอินฟาเรด

READ MORE
1 2 3 6

Event

โครงการอบรมกระบวนการนักสืบสายน้ำรุ่นที่ 1

4 Apr 2019

วัน 24-27 กุมภาพันธ์ 2562 ที่มะขามป้อมอาร์ตสเปซเเละสถานีวิจัยสัตว์ป่าดอยเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ อบรมกระบวนการโดยทีมงานมูลนิธิโลกสีเขียว ภายใต้การนำของ ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ (ดร.อ้อย) ประธานกรรมการมูลนิธิ ต้นตำรับของกระบวนการนักสืบสายน้ำของเมืองไทย คุณนิตยา วงษ์สวัสดิ์ (พี่นิต) ผู้จัดการมูลนิธิ

READ MORE

Stop Global Warming ปีที่ 13

4 Apr 2019

วันหยุด เสาร์ อาทิตย์ที่ 9 – 10 มีนาคมนี้ ถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะไปไหนดี แวะมา Icon Siam ได้นะคะ มีงานโครงการลดเมืองร้อนด้วยมือเรา – Stop Global Warming ปีที่ 13

READ MORE

บริษัท กรีน สไตล์ จำกัด ได้รับการรับรองเป็น Social Enterprise หรือ กิจการเพื่อสังคม อย่างเป็นทางการ

3 Mar 2019

บริษัท กรีน สไตล์ จำกัด ได้รับการรับรองเป็น Social Enterprise หรือ กิจการเพื่อสังคม อย่างเป็นทางการแล้ว จากการประชุมของคณะกรรมการสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติ เมื่อวันศุกร์ที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๓.๓๐ น. ณ ห้องประชุมคณะรัฐมนตรี

READ MORE
1 2 3 14

Environment

“โกลบอลคาร์บอนโปรเจกต์”

15 Mar 2019

รายงายวิจัย “โกลบอลคาร์บอนโปรเจกต์” ชี้ในปีที่ผ่านมาปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศของโลกสูงถึง 37,100 ล้านตัน ปริมาณการการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศในปี 2018 สูงสุดเป็นประวัติการณ์กว่า 37,100 ล้านตัน ซึ่งเป็นที่น่ากังวลใจว่าจะฉุดรั้งความพยายามของทั่วโลกที่จะบรรลุเป้าหมายในข้อตกลงปารีสว่าด้วยการป้องกันการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งจะควบคุมไม่ให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้นจากช่วงปฏิวัติอุตสาหกรรมเกิน 2 องศาเซลเซียสเป็นไปได้ยากมากยิ่งขึ้น

READ MORE

บาหลี คิดค้นการทำถุงพลาสติกจากแป้งมันสำปะหลัง

15 Mar 2019

ปัญหาพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Single-used) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกใบนี้ ที่มนุษย์ทุกคนล้วนเป็นส่วนหนึ่งของปัญหานี้ พลาสติกได้ถูกเริ่มต้นนำมาใช้ประมาณปี 1950 (พ.ศ. 2493) และจนถึงวันนี้ พลาสติกทุกชิ้นที่ถูกผลิตขึ้นมายังคงอยู่บนโลกใบนี้เพียงเปลี่ยนรูปร่างไปหรือกลายเป็นชิ้นเล็กลงเท่านั้น ซึ่งได้ก่อความเสียหายมหาศาลให้กับท้องทะเล มหาสมุทร และสัตว์ทะเลทั้งหลาย

READ MORE

เมื่อทะเลกำลังแย่ ประเทศนิวซีแลนด์มีการจัดการอย่างไร

15 Mar 2019

รัฐบาลนิวซีแลนด์แถลงว่านิวซีแลนด์จะสั่งห้ามใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง โดยผู้ค้าปลีกในประเทศจะมีเวลาหกเดือนเพื่อหยุดให้บริการถุงพลาสติก และหากฝ่าฝืนจะต้องเสียค่าปรับถึง 100,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (51,000 ปอนด์) “เรากำลังจะเลิกใช้ถุงพลาสติกใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งเพื่อให้เราสามารถดูแลสภาพแวดล้อมของเราได้ดียิ่งขึ้นและปกป้องชื่อเสียงเรื่องความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของนิวซีแลนด์” Jacinda Ardern นายกรัฐมนตรีกล่าว ซึ่งเธอกล่าวว่าชาวนิวซีแลนด์ต้องการให้ดำเนินการในเรื่องนี้ โดยมีผู้ร่วมลงนามเรียกร้องให้ยกเลิกการใช้ถุงพลาสติกถึง 65,000 คน

READ MORE
1 2 3 6