Carbon Engineering

15 Oct 2020

Carbon Engineering เชื่อว่ามนุษยชาติสามารถแก้ไขปัญหา Climate Change ได้ด้วยเทคโนโลยี DIRECT AIR CAPTURE (DAC) ที่สามารถจับ CO2 ในบรรยากาศได้ 1,000,000 ตันต่อปี เทียบเท่ากับต้นไม้ 40 ล้านต้น

READ MORE

3R กับ Carbon Footprint

19 May 2019

รู้หรือไม่ การใช้หลัก 3 R มาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันช่วยลดผลกระทบต่อระบบนิเวศ ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้มากกว่าที่คุณคิด หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยหรือเป็นแนวคิดที่คงช่วยอะไรไม่ได้มาก แต่คุณอย่าลืมว่าโลกใบนี้มีประชากรอาศัยอยู่ ณ ปัจจุบันไม่น้อยกว่า 7.6 พันล้านคน

READ MORE

N70 คืออะไร อันตรายหรือไม่

19 May 2019

N70 มาจาก Texapon N70 มีชื่อทางเคมีว่า Sodium Lauryl Ether Sulfate เป็นสารประเภท สารลดแรงตึงผิวประจุลบ มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดได้ดีทำให้เกิดฟองได้เร็วSodium Lauryl Ether Sulfate(SLES) ถ้าเรียกตาม INCI Name ก็ Sodium

READ MORE

ภาวะโลกร้อน คืออะไร?

7 Feb 2019

ทำไม “โลก” จึงมีอุณหภูมิที่พอเหมาะสำหรับสรรพชีวิตต่างๆ? ดวงอาทิตย์มีความสำคัญกับโลกใบนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะดวงอาทิตย์คือแหล่งพลังงานที่ใหญ่ที่สุดของโลก และอันที่จริงแล้วเป็นแหล่งพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะจักรวาล ซึ่งทุกสรรพชีวิตบนโลกต้องพึ่งพาดวงอาทิตย์ โดยดวงอาทิตย์จะแผ่พลังงานผ่านเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลกในรูปคลื่นแสงพลังงานบางส่วนทำให้โลกอบอุ่น และพลังงานบางส่วนจะถูกสะท้อนกลับออกสู่ห้วงอวกาศในรูปรังสีอินฟาเรด

READ MORE

ทำไมต้องกรีน?

7 Feb 2019

ทำไมต้องกรีน? เพราะเราจ่ายไม่เต็มราคากันมานานแล้ว! ปัจจุบันเราตัดสินใจเลือกซื้อสินค้ากันที่ราคา ราคายิ่งถูกยิ่งน่าซื้อ ทำให้ผู้ผลิตจำนวนมากใช้กลยุทธ์ลดราคาต้นทุนโดยใช้วัสดุและกระบวนการผลิตที่ไม่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เมื่อสินค้าเหล่านั้นหมดอายุการใช้งาน (อายุการใช้งานมักจะสั้น) ท้ายที่สุดแล้วผลร้ายจะตกอยู่ที่ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ออกไปเป็นวงกว้าง และหากประเมินมูลค่าความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นมาแล้วจนถึงปัจจุบัน อาจไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายที่เป็นตัวเงินได้เสียด้วยซ้ำ

READ MORE

ต้นไม้ “เครื่องฟอกอากาศของโลก” ลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์

7 Feb 2019

โลกของเราร้อนขึ้นทุกวัน จากการเพิ่มขึ้นของปริมาณก๊าซเรือนกระจก (greenhouse gasses) ในชั้นบรรยากาศที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจากกิจกรรมของพวกเรา และมีข้อมูลที่น่าตกใจว่าระดับความเข้มข้นของ CO2 ในชั้นบรรยากาศโลกปี 2016 เพิ่มสูงขึ้นถึง 50% จากระดับเฉลี่ยในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ชั้นบรรยากาศโลกมีก๊าซ CO2 ในระดับเข้มข้นที่สูงที่สุดในรอบ 8 แสนปี และจนถึงนาทีนี้ก็ยังไม่มียอดมนุษย์คนไหนที่จะมาหยุดยั้งภาวะวิกฤตินี้ได้

READ MORE

กินเหลือกินทิ้งกินขว้างทำ “โลกร้อน” ปล่อยปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์มหาศาล

7 Feb 2019

คำสอนของ ปู่ย่า ตายาย เราคงเคยได้ยินบ่อยๆ เมื่อสมัยยังเป็นเด็กว่า อย่ากินข้าวเหลืออย่ากินทิ้งกินขว้าง ซึ่งเป็นคำสอนที่ดีมากๆ และมีมาตั้งแต่โบราณกาล เราอาจมองว่าเป็นเพราะสมัยก่อนอาหารการกิน ข้าวแต่ละเม็ดกว่าจะได้มานั้นยากลำบาก ไม่เหมือนยุคสมัยปัจจุบันที่มีเครื่องจักรที่ทันสมัยสามารถสร้างและเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ครั้งละมากๆ ด้วยเวลาอันรวดเร็วซึ่งไม่จำเป็นต้องกังวลในเรื่องแบบนั้นแล้ว แต่ใครจะรู้ล่ะว่าคำสอนของปู่ย่า ตายาย เรานั้น แท้จริงแล้ว เป็นคำสอนที่ “มีผลต่อการอยู่รอดของโลกใบนี้” กันเลยทีเดียว

READ MORE

ก๊าซเรือนกระจกคืออะไร?

7 Feb 2019

เมื่อรังสีจากดวงอาทิตย์ส่องผ่านชั้นบรรยากาศเข้ามาสู่โลก รังสีความร้อนจะถูกเปลือกโลกและชั้นบรรยากาศสะท้อนกลับออกไปสู่ห้วงอวกาศบางส่วน และ ก๊าซเรือนกระจก จะทำหน้าที่ช่วยดูดซับรังสีความร้อนไว้บางส่วน ช่วยให้อากาศบนโลกอบอุ่นเหมาะสมต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต ดังนั้นหากไม่มีก๊าซเหล่านี้อุณหภูมิเฉลี่ยบนผิวโลกจะลดลงไปอยู่ที่ศูนย์องศาฟาเรนไฮต์ (ประมาณ -17.78 องศาเซลเซียส) โดยก๊าซเรือนกระจกในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้อุณหภูมิเฉลี่ยบนผิวโลกอยู่ในระดับที่เหมาะสมคือประมาณ 59 องศาฟาเรนไฮต์ (ประมาณ 15 องศาเซลเซียส)

READ MORE

งานอีเว้นท์ที่จัดขึ้นอย่างยั่งยืน Strong Sustainability – SDGs

8 Sep 2018

งานอีเว้นท์ที่จัดขึ้นอย่างยั่งยืน (Sustainable Events) สร้างสมดุลความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม สังคม และ เศรษฐกิจ การจัดการประชุมและอีเว้นท์อย่างยั่งยืนไม่เพียงลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดผลประโยชน์ให้กับทั้งสังคม และ เศรษฐกิจในภาพรวมอีกด้วย

READ MORE

จัดงานอีเว้นท์อย่างไรช่วยลดโลกร้อน

21 Aug 2018

การจัดงานอีเว้นท์ การประชุม การจัดสัมมนา สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการลดปัญหาภาวะโลกร้อนได้ด้วยการทำกิจกรรมชดเชยคาร์บอน โดยส่งเสริมให้มีการจัดหาคาร์บอนเครดิตจากโครงการลดก๊าซเรือนกระจกในประเทศไทยมาชดเชยกับก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาจากกิจกรรมต่าง ๆ ของการจัดงานอีเว้นท์นั้น เพื่อทำให้ก๊าซเรือนกระจกสุทธิลดลงบางส่วน เรียกว่า Carbon Offset หรือทำให้ก๊าซเรือนกระจกสุทธิลดลงเท่ากับศูนย์ เรียกว่า Carbon Neutral

READ MORE
1 2