สถานการณ์สิ่งแวดล้อมบนโลกของเราเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา การรู้ข่าวสารและสถานการณ์สิ่งแวดล้อมทั่วโลกและของไทยเรา จะช่วยให้เราทราบและรู้จักปรับตัวรับกับสถานการณ์ดังกล่าว รวมถึงเพื่อศึกษาหาวิธีร่วมกันแก้ไขปัญหาด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของโลกเราให้ดีขึ้น

ปริมาณขยะที่เกิดขึ้นในปี 2561 ในแต่ละภาคของไทย

15 Oct 2020

จากข้อมูลรายงานปริมาณขยะมูลฝอยของประเทศไทยในปี พ.ศ. 2561 โดยกรมควบคุมมลพิษ พบว่ามีปริมาณขยะมูลฝอยที่เกิดขึ้นทั่วประเทศรวมทั้งสิ้นประมาณ 27.93 ล้านตัน หรือประมาณ 76,529 ตันต่อวัน

READ MORE

“โกลบอลคาร์บอนโปรเจกต์”

15 Mar 2019

รายงายวิจัย “โกลบอลคาร์บอนโปรเจกต์” ชี้ในปีที่ผ่านมาปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศของโลกสูงถึง 37,100 ล้านตัน ปริมาณการการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศในปี 2018 สูงสุดเป็นประวัติการณ์กว่า 37,100 ล้านตัน ซึ่งเป็นที่น่ากังวลใจว่าจะฉุดรั้งความพยายามของทั่วโลกที่จะบรรลุเป้าหมายในข้อตกลงปารีสว่าด้วยการป้องกันการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งจะควบคุมไม่ให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้นจากช่วงปฏิวัติอุตสาหกรรมเกิน 2 องศาเซลเซียสเป็นไปได้ยากมากยิ่งขึ้น

READ MORE

บาหลี คิดค้นการทำถุงพลาสติกจากแป้งมันสำปะหลัง

15 Mar 2019

ปัญหาพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Single-used) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกใบนี้ ที่มนุษย์ทุกคนล้วนเป็นส่วนหนึ่งของปัญหานี้ พลาสติกได้ถูกเริ่มต้นนำมาใช้ประมาณปี 1950 (พ.ศ. 2493) และจนถึงวันนี้ พลาสติกทุกชิ้นที่ถูกผลิตขึ้นมายังคงอยู่บนโลกใบนี้เพียงเปลี่ยนรูปร่างไปหรือกลายเป็นชิ้นเล็กลงเท่านั้น ซึ่งได้ก่อความเสียหายมหาศาลให้กับท้องทะเล มหาสมุทร และสัตว์ทะเลทั้งหลาย

READ MORE

เมื่อทะเลกำลังแย่ ประเทศนิวซีแลนด์มีการจัดการอย่างไร

15 Mar 2019

รัฐบาลนิวซีแลนด์แถลงว่านิวซีแลนด์จะสั่งห้ามใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง โดยผู้ค้าปลีกในประเทศจะมีเวลาหกเดือนเพื่อหยุดให้บริการถุงพลาสติก และหากฝ่าฝืนจะต้องเสียค่าปรับถึง 100,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (51,000 ปอนด์) “เรากำลังจะเลิกใช้ถุงพลาสติกใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งเพื่อให้เราสามารถดูแลสภาพแวดล้อมของเราได้ดียิ่งขึ้นและปกป้องชื่อเสียงเรื่องความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของนิวซีแลนด์” Jacinda Ardern นายกรัฐมนตรีกล่าว ซึ่งเธอกล่าวว่าชาวนิวซีแลนด์ต้องการให้ดำเนินการในเรื่องนี้ โดยมีผู้ร่วมลงนามเรียกร้องให้ยกเลิกการใช้ถุงพลาสติกถึง 65,000 คน

READ MORE

หิมะสีเขียว สารพิษจากโรงงานโครเมี่ยมในรัสเซีย

15 Mar 2019

หิมะสีเขียวเรียงรายไปตามถนนของ Pervouralsk หลังจากถังสารละลายภายในโรงงานโครเมี่ยมในบริเวณใกล้เคียงเกิดการอุดตันและรั่วไหลไปยังพื้นที่ด้านนอกโรงงาน และไหลไปตามถนน ส่งผลให้หิมะกลายเป็นสีเขียวมรกตไปทั่วบริเวณใกล้เคียง

READ MORE

ไมโครพลาสติกถูกค้นพบในเกลือปรุงอาหาร

15 Mar 2019

และแล้วสิ่งที่มนุษย์ได้กระทำสิ่งที่ไม่ดีกับโลกและสิ่งแวดล้อมไว้ มันได้ย้อนผลอันเลวร้ายกลับมาหามนุษย์แล้ว ในรูปของ Microplastic ซึ่งปนเปื้อนมาในอาหารและสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกัน โดย Microplastic นั้นมาจากพลาสติกที่เราใช้และทิ้งลงสู่ทะเลและสิ่งแวดล้อม ซึ่งมันก็ไม่ได้หายไปไหนเพียงแต่มีขนาดเล็กลง และมันก็ไม่ย่อยสลายไปง่ายๆ มันยังคงความเป็นพลาสติกอยู่เต็มเปี่ยม และมีความสามารถที่จะเข้าปนเปื้อนกับสิ่งต่างๆ ได้อย่างง่ายดายทั้งในสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิต

READ MORE

เกรียตา ทุนแบร์ย หยุดเรียนเพื่อเรียกร้องให้ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

15 Mar 2019

เกรียตา ทุนแบร์ย อายุ 15 ปี จากสวีเดน หยุดเรียนเพื่อเรียกร้องให้ทุกคนและประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างสวีเดน ให้หันมาใส่ใจแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง ถึงแม้เป็นเพียงเด็กแต่มองเห็นภาพปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เป็นเรื่องของทุกคนบนโลกใบนี้ หากผู้ใหญ่ในวันนี้จะช่วยกันและลงมือทำเพื่อเปลี่ยนแปลงให้โลกใบนี้ดีขึ้น โดยเริ่มต้นที่ตัวเองและทำในสิ่งที่ทำได้ ก็คงจะเป็นของขวัญที่ดีให้กับเด็กทุกคนที่เกิดมาบนโลกใบนี้ ของขวัญที่ดีที่สุดให้เด็กทุกคน

READ MORE

S’Cool bus…ที่นอร์มังดี กับการลด Carbon Footprint

15 Mar 2019

ถ้าคุณมีโอกาสได้ไปเที่ยวในฝรั่งเศส จะพบว่าการเดินทางในเมืองระยะทางมักจะไม่เกินสามกิโลเมตร และ 58% ของการเดินทางระหว่างบ้านกับที่ทำงานมีระยะทางน้อยกว่าหนึ่งกิโลเมตร แต่อย่างไรก็ตามกลับพบว่าภาคการขนส่งและการคมนาคมต่าง ๆ (ซึ่งรวมทั้งรถยนต์ รถโดยสารและรถขนส่งสินค้า) เป็นสาเหตุการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศสโดยคิดเป็น 15% ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งหมด

READ MORE

Water Filling Point Public Utility ทางรอดแก้ปัญหาขยะขวดพลาสติก

3 Mar 2019

เคยตั้งคำถามเกี่ยวกับปัญหาขยะขวดพลาสติกกันมั้ย ซึ่งหากเราวิเคราะห์กันดีๆ เราจะพบปมปัญหาที่หลากหลายแง่มุมที่จะนำพาเราไปสู่กุญแจการแก้ไขปัญหาขยะขวดพลาสติกล้นโลก ซึงเราต้องยอมรับว่าขยะขวดพลาสติกส่วนใหญ่นั้นมาจากการซื้อน้ำดื่มชนิดบรรจุขวดรวมถึงเครื่องดื่มประเภทปรุงแต่งสีกลิ่นรสต่างๆ ด้วย โดยมีข้อมูลว่า “ในทุกๆ 1 นาทีจะมีการซื้อขวดพลาสติก 1 ล้านใบ” เราจึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมบริษัทผลิตน้ำดื่มถึงได้ร่ำรวยกันถ้วนหน้า

READ MORE

ตู้รับขวดอัตโนมัติ สะสมแต้มกรีนพ้อยท์ ลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ ลดโลกร้อน

3 Mar 2019

วันนี้มีของเล่นใหม่มาฝากจ้ะ เนื่องด้วยกระแสการรักษ์โลกกำลังมาแรง และกระแสการแปรปรวนของสภาพอากาศโลกก็มาแรงเช่นกัน เป็นเหตุให้ผู้คนและองค์กรต่าง ๆ เริ่มหันมาให้ความสำคัญและร่วมรณรงค์กระตุ้นการช่วยกันดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมกันเป็นจริงเป็นจังมากขึ้น โดยห้างสรรพสินค้าอย่างเทสโก้โลตัสก็เป็นห้างสรรพสินค้าหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับการร่วมลด carbon footprint เพื่อลดภาวะโลกร้อน

READ MORE
1 2